tksheader

CUNG NGHINH XÁ LỢI TỔ KHAI SƠN CHÙA LINH SƠN – KHÁNH HÒA
QUÁCH GIAO

 
 

S au Tết năm Nhâm Thìn, khí trời se se lạnh. Nắng ửng hồng đủ làm âm ấm làn da.
Hôm nay là ngày mồng mười tháng giêng. Trời và đất vẫn còn trong màu Tết, hương xuân. Chúng tăng ni, phật tử từ khắp nơi đã tề tựu đầy đủ nơi chùa tổ đình Linh Sơn, thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, để tham dự lễ cung nghinh xá lợi tổ khai sơn chùa về bảo tháp mới.

Tổ khai sơn thuộc thiền phái Lâm Tế - Liễu Quán đời thứ 37, húy thượng Đại hạ Bửu, pháp hiệu Kim Cang. Ngài quê ở Quảng Nam vào chấn tích khai sơn chùa Sa Long ở thôn Hiền Lương vào đời Cảnh Thịnh thứ 22 (đầu thế kỷ thứ 18.) Năm Tự Đức thứ 21 (1868) chùa bị hỏa hoạn được cất lại và đổi tên thành Linh Sơn Tự. Hiện nay chùa còn lại hai cổ vật là cây kén sống trên 300 năm và chiếc chuông cổ có ghi rõ ngày đúc chuông năm Cảnh Hưng 22 (1761) và khắc tên Đại lão hòa thượng Đại Bửu chứng minh.
Tổ Đại Bửu viên tịch vào ngày mồng một tháng giêng năm Giáp Thân (1764).

Khi xưa khuôn viên nhà chùa đất ruộng rộng rãi. Ngôi tháp tuy cách chùa trên 150 mét mà sáng chiều vẫn nồng ấm hương khói từ chùa lan xa cùng với tiếng mõ câu kinh vọng đến.
Mấy năm gần đây, khuôn viên chùa càng ngày càng bị thu hẹp bởi vườn nhà dân chung quanh chen lấn. Mỗi lần thăm viếng tháp xưa nhà chùa phải chật vật mới đến được tận nơi. Đã nhiều năm mong mỏi, hôm nay tâm nguyện đón xá lợi Tố khai sơn về cận tổ đình mới được hoàn thành.

Sau khi hòa thượng trụ trì Thích Thiện Dương khai nhát cuốc đầu tiên, tổ đặc biệt đào bới đã tận tình khởi công trót hơn một tiếng đồng hồ lớp đất chứa vết tích thi hài mới lộ diện. Gổ mục quan tài chỉ còn là một lớp đất đen mõng phủ trên một hình dáng con người..Tiếng người đang xì xào bổng nhiên im bặt, mọi cặp mắt đều đổ dồn hướng nhìn về lòng mộ.

Hình dáng một con người đang nằm im trong lớp đất phủ quanh. Mọi trái tim đều đập mạnh. Mọi người đều có cảm giác như là trông thấy tổ sư đại hòa thượng đang nằm trong lòng đất lạnh. Tiếng niệm Nam mô A Di Đà Phật bổng chốc vang lên, không do vị sư trụ trì mà thốt ra từ tấm lòng của mỗi đệ tử. Sau khi được quét dọn sạch sẽ đất cát chung quanh bộ xương (xá lợi) của tổ khai sơn chùa Linh Sơn lộ diện hoàn toàn. Chiếc đầu lâu đã ngã màu còn nguyên hàm răng, bộ xương tay và chân vẫn còn nguyên vẹn. Nhìn bộ xương người ta có thể ước lượng tổ sư Đại Bửu cao trên 1,m70.(có thể lên đến 1m80)

Tổ sư mất vào năm Giáp Thân (1764) hôm nay là năm Nhâm Thìn (2012). Gần 250 năm nằm trong lòng đất mà hài cốt của tổ sư vẫn còn nguyên vẹn khiến cho lòng các đệ tử tràn dâng niềm cảm xúc sâu xa. Hình bóng tổ sư như hiện rõ trước mắt: Một vị cao tăng thân thể to lớn ngồi tỉnh tọa dưới bóng cây kén bên cạnh có con cọp đen đang sinh nở. Huyền thoại đã hiện về: trước mắt là xương cốt người đang còn đây, câu chuyện về người vẫn còn lưu truyền trên sách vở, trong tấm lòng của muôn vạn Phật tử Khánh Hòa.

Linh cốt (xa lợi) của tổ sư được sắp đặt vào trong một cổ quan tài (kim quan) nhỏ rồi đưa lên kiệu rước về chùa. Trên đường về chùa, kim quan có ghé lên một chiếc thuyền hoa chèo ba vòng trên một khúc sông Hiền Lương chảy lững lờ trước chùa. Con sông Hiền Lương này đã tắm mát cho tổ sư trong những tháng ngày ngồi tu tập trong khu rừng hoang vắng ngày xưa.

Đoàn tăng ni Phật tử trang nghiêm cung nghinh xá lợi dưới bóng trời xuân trong niềm an tịnh.

Xá lợi ngài tổ sư được đưa vào tân bảo tự oai nghi nằm trong vườn tháp cổ tự gồm các bảo tháp tổ nhiều đời.

Mùa xuân đi tham dự một lễ cung đón xá lợi Tổ, lòng được ửng lên niềm vui rực rở được chiêm ngưỡng linh cốt của một vị cao tăng tuy viên tịch đã gần 250 năm mà xá lợi vẫn còn nguyên vẹn.

(mời độc giả và chư Phật tử bấm vào hình theo dõi công trình di dời nhục thân tổ sư tiền nhân)

master

cothap

cothapfront

oldgrave art surounding ritual excavation
blessing khaiquat newsite firstpost workup
bodyfound bodycovered recovering bones

fingers body under legs

đầu trang - trang nhà - todinhlinhson.com